Bảo vệ môi trường là gì? Nhiệm vụ bảo vệ môi trường của mỗi chúng ta

(TN&MT) - Môi trường là gì ? Nó tác động đến đời sống của con người chúng ta ra sao ? Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường ?

Bảo vệ môi trường là gì? Làm cách nào để bảo vệ môi trường?

Môi trường là gì ? Nó tác động đến đời sống của con người chúng ta ra sao ? Chúng ta cần làm gì để bảo vệ môi trường ?

Môi trường là gì?

Môi trường chính là tất cả những gì bao quanh chúng ta. Là nơi con người và tất cả những sinh vật trên trái đất cùng chung sống, nhưng giờ đây môi trường đang dần bị phá hủy bởi chỉnh bản thân chúng ta. Vì vậy bảo vệ môi trường đang là vấn đề cấp bách đối với mỗi con người.

Hiện nay môi trường đang bị ô nhiễm rất nhiêm ở rất nhiều phương diện, điều đó đã và đang đe dọa tới cuộc sống của con người. Ở các nước đang phát triển như Việt Nam, việc người dân xã rác bừa bãi cũng như khai thác tài nguyên vô độ từ các nguồn lợi từ thiên nhiên đã làm cạn kiệt nguồn tài nguyên. Và ảnh hưởng nghiêm trọng tới môi trường. Chính điều đó khiến cho cuộc sống của người dân càng lúc càng bấp bênh hơn.

Biểu hiện

Chúng ta có thể thấy thiên nhiên đang ngày một xấu đi. Tần suất mưa bão ngày càng nhiều, khí hậu đang dần trở nên khắc nghiệt hơn, tài nguyên rừng đang dần trở nên cạn kiệt, hàng loạt loài động vật quý hiếm trong sách đỏ đang đứng trước nguy cơ tuyệt chủng... Đó là những vấn đề môi trường mà chúng ta đã và đang phải đối mặt hằng ngày. Con người đã hủy hoại môi trường , khai thác đến mức cạn kiệt tài nguyên , các nhà máy không lắp đặt biện pháp xử lí chất thải... 

Cứ tiếp tục tình trạng như hiện nay thì chẳng mấy chốc trái đất sẽ bị huỷ hoại bởi chính chúng ta, vậy nên chúng ta cần chung tay giúp sức bảo vệ môi trường vì đây là vẫn đề sống còn của nhân loại. Mỗi người chúng ta hãy chung tay vì một môi trường xanh và không có ô nhiễm.

Bảo vệ môi trường là gì?

Bảo vệ môi trường là những hoạt động khiến cho môi trường trở nên tốt đẹp hơn. Cải thiện môi trường. Ngăn chặn, khắc phục các hậu quả xấu do con người và thiên nhiên gây ra cho môi trường. Khai thác, sử dụng hợp lý và tiết kiệm tài nguyên thiên nhiên.

Môi trường là nơi con người sinh sống và khai thác các nguồn tài nguyên thiên nhiên. Các sản phẩm công, nông, lâm, ngư nghiệp và văn hoá, du lịch của con người cũng đều bắt nguồn từ các tài nguyên thiên nhiên tồn tại trên trái đất.

Chính vì vậy, bảo vệ môi trường là nhiệm vụ tất yếu không chỉ riêng mỗi chúng ta mà là của toàn xã hội.

Các phương pháp bảo vệ môi trường là gì?

  • Rác thải: Đổ rác đúng nơi quy định, hạc chế sử dụng túi ni lông thay vào đố nên sử dụng túi giấy hoặc những túi có thể tải sử dụng.
  • Giữ gìn cây xanh:  Bảo vệ và giữ gìn cây xanh, lên án những người phá hoại cây xanh
  • Phương tiện: Sử dụng những phương tiện thân thiện với môi trường hoặc phương tiện công cộng
  • Môi trường nước: Không vứt rác, xác chết động vật xuống dòng sông, ao hồ, bờ biển,… Đồng thời, xử lý nước thải trước khi xử ra môi trường.
  • Sử dụng năng lượng sạch: Hãy sử dụng những nguồn năng lượng sạch như năng lượng gió, năng lượng mặt trời..

Kết luận                      

Bảo vệ môi trường có rất nhiều cách khác nhau, nhưng không phải ai cũng có ý thức bảo vệ môi trường. Không cần điều gì quá to tát đôi khi chỉ là những vấn đề nhỏ nhặt trong cuộc sống cũng đã góp phần bảo vệ môi trường. Tất cả sự sống trên Trái Đất đều là những nhân tố giúp tạo nên môi trường sống. Vì lẽ đó, bảo vệ môi trường chính là bảo vệ cuộc sống của mỗi chúng ta.